Thứ tư, 04/08/2021

3.231.230.177
871908

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI “RUNG CHUÔNG VÀNG”

Cập nhật ngày: 21/02/2012 14:35:54

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH                 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Đoàn Trường THPT Triệu Sơn 2                         Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

----Số 06 KH/ĐTN----                                              --------***--------

Triệu sơn, ngày 20 tháng 2 năm 2012

TỔ CHỨC CUỘC THI “RUNG CHUÔNG VÀNG

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

- Nhằm đẩy mạnh có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”;  phong trào “Dạy tốt – học tốt – tích cực nghiờn cứu khoa học” và phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” trong đoàn viên, thanh niên khối trường học.

- Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để đoàn viên, thanh niên, học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy logic, xử lý tình huống…; tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên trong trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống.

- Đa dạng hóa các hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Thông qua đó từng bước củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn trong trường học vững mạnh.

II. NỘI DUNG, THỜI GIAN,  ĐỐI TƯỢNG VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC

1. Nội dung thi:

- Dựa theo nguyên bản chương trình “Rung chuông vàng” của VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.
- Các câu hỏi xoay quanh các kiến thức trong chương trình học phổ thụng, các kiến thức tự nhiên và xã hội, tiếng Anh; trong cơ cấu câu hỏi có một số câu hỏi mang tính thời sự, xã hội và địa phương, đất nước con người Việt Nam, Xứ Thanh…

2. Đối tượng tham gia:

- Mỗi chi đoàn học sinh chọn lọc và tự nguyện đăng kí 4 học sinh tham gia vũng sơ tuyển, riêng các lớp 12B1, 12B2, 11C2, 11C5, 10A7, 10A8 được phép đăng ký 10 học sinh. Sau đó Ban tổ chức sẽ lựa chọn 50 học sinh có điểm cao nhất vào vòng chung kết rung chuụng vàng. Thời gian sơ tuyển sẽ thông báo cụ thể tới các lớp.

- Danh sách học sinh tham gia nạp về văn phòng Đoàn trường chậm nhất là ngày 29 tháng 2 năm 2012.

3. Thời gian, địa điểm

- 7h 30 phút sóng 26 tháng 3 năm 2012 tại sân trường.

4. Hình thức tổ chức

- 50 học sinh sẽ được chọn tham dự vòng chung kết . Các thí sinh được ngồi vào 1 sàn thi đấu 10 * 5 (ô)

4.1.Câu hỏi trong chương trình
- Số lượng câu hỏi trong chương trình là 20 câu hỏi và được chia làm hai vòng: Chặng 1 (10 câu) và chặng 2 (10 câu).

4.2. Hình thức trả lời câu hỏi:
- Hình thức trả lời câu hỏi: viết đáp án lên bảng và giơ bảng để trả lời. Các thí sinh trả lời lần lượt các câu hỏi từ 1-20 (suy nghĩ và cho đáp án trong vòng 15 giây). Người nào trả lời sai tự động rời khỏi sân đấu. Thí sinh có câu trả lời đúng với đáp án của Ban giám khảo đưa kết quả lên cao để ban tổ chức kiểm tra và sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi tiếp theo. Cứ như vậy cho đến khi chỉ cũn lại một người duy nhất trên sân đấu. (trong trường hợp ở câu 20 có trên 2 học sinh  trả lời đúng thì số học sinh trả lời đúng này sẽ giành giải thường và chia đều).
4.3. Trợ giúp trong chương trình:
*)Trợ giúp của thầy, cô giáo
- Nếu trên sàn thi đấu chỉ còn dưới 5 người thì sẽ tiến hành cứu trợ. Số thí sinh được cứu trợ phụ thuộc vào kết quả phần thi cứu trợ của các thầy, cô giáo.
- Đội hình cứu trợ có 8 thầy cô của trường sẽ tham gia trò chơi vận động (ví dụ: tâng bóng bay bằng đầu, giữ bóng bằng đầu và di chuyển …). và bốc thăm số thí sinh cứu trợ.
*) Trợ giúp khi còn 1  thí sinh:

- Khi thí sinh còn lại duy nhất không tự tin về câu trả lời của mình hoặc không có đáp án, thí sinh có quyền giơ bảng cứu trợ để xin trợ giúp. Sự trợ giúp này chỉ được áp dụng khi trên sàn thi đấu còn lại một thí sinh duy nhất (không sử dụng trợ giúp này ở câu hỏi số 20), và thí sinh này có tín hiệu giơ bảng cứu trợ. Hình thức cứu trợ phi máy bay (Mỗi lớp cử ra 2 bạn tham gia phần cứu trợ)
III. CƠ CẤU GIẨI THƯỞNG
- 1 giải dành cho thí sinh rung được chuông (trả lời được câu thứ 20): 400.000 đ.
- 1 giải dành cho thớ sinh xuất sắc nhất (không rung được chuông): 200.000 đ.
(Kèm theo vòng nguyệt quế, giấy chứng nhận, cúp lưu niệm và hoa)

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
- Ngay sau khi nhận được kế hoạch, ban cán sự lớp báo cáo với giáo viên chủ nhiệm lớp để thực hiện cho tốt, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các Đoàn viên thanh niên trong lớp tham gia dự thi đạt kết quả cao nhất. Trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc báo cáo về văn phòng Đoàn trường trực tiếp cho Đ/c Bí thư.

Nơi nhận                                                               T/M BCH ĐOÀN TRƯỜNG

- Cấp uỷ                                                                                   Bí thư

- BGH                                                                                     (đã ký)

- BTV Đoàn trường