Thứ năm, 20/01/2022
Trường THPT Triệu Sơn 2, chặng đường xây dựng và trưởng thành
Liên hệ nhà trường
Tìm kiếm
Thông tin cho Giáo viên  
Chia sẻ kiến thức  
Liên kết website

Thống kê truy cập
IP:
34.230.9.187
Truy cập của bạn:
4
Đang online:
1
Tổng truy cập:
967535
IP truy cập:
53090

TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT TRIỆU SƠN 2, THẾ HỆ VIẾT TIẾP NHỮNG TRANG SỬ VẺ VANG CỦA MÁI TRƯỜNG 45 NĂM TUỔI

Cập nhật ngày: 24/10/2013 11:05:35


 

         Tháng 3 năm 1965, đứng trước nguy cơ phá sản hoàn toàn chiến lược chiến tranh đặc biệt, Mỹ ồ ạt đưa quân viễn chinh và quân chư hầu vào miền Nam Việt nam nhằm đẩy mạnh chiến tranh xâm lược, chuyển sang chiến  lược “Chiến tranh cục bộ” ở miền Nam và mở rộng phá hoại ra miền Bắc.

     

      Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, tàn khốc, công cuộc kháng chiến chống mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, song bên cạnh đó sự nghiệp trồng người cũng luôn được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng phát triển.

           Trong tiếng bom đạn của chiến tranh, theo quyết định của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa tháng 2 năm 1965, huyện Triệu Sơn được thành lập trên cơ sở tách và hợp nhất phần đất của 13 xã phía nam huyện Thọ Xuân và 20 xã phía Bắc của huyện Nông Cống. Một thời gian sau đó, do nhu cầu phát triển của nền giáo dục miền Bắc xã hội chủ nghĩa nói chung và nền giáo dục Huyện Triệu sơn 2 nói riêng. Trường cấp 3 thứ 2 tại Huyện Triệu sơn được thành lập với tên gọi là Trường cấp 3 Triệu sơn 2, đây chính là tiền thân của Trường THPT Triệu sơn 2.

           Cùng với sự ra đời của nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường cấp 3 Triệu sơn 2 được thành lập vào năm 1968, thời điểm mà nhân dân cả nước cùng hướng về miền Nam – nơi mà hằng ngày vẫn đang đối mặt với bom đạn của kẻ thù. Buổi đầu thành lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường cấp 3 Triệu Sơn 2 chỉ có 9 Chi đoàn với gần 180 Đoàn viên. Bí thư Đoàn trường đầu tiên là Thầy giáo Nguyễn Văn Thông (giáo viên môn Vật Lý).Vượt qua bao khó khăn, Đoàn viên thanh niên nơi đây vẫn không ngừng cố gắng, xứng đáng với niềm tin tưởng của nhà trường, của lãnh đạo và nhân dân huyện nhà.

           Dưới sự chỉ đạo, dìu dắt của Chi bộ Đảng – BGH nhà trường, Đoàn trường luôn đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, củng cố niềm tin cho các Đoàn viên – Thanh niên, khuyến khích các Đoàn viên – Thanh niên học tập, rèn luyện vì mục tiêu giáo dục của nhà trường vì sự nghiệp chung của cách mạng cả nước. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn viên – Thanh niên của nhà trường đã tích cực hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”... hướng về miền Nam thân yêu, mang trong tim trách nhiệm của thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh với tinh thần, khí phách “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên”... đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì tổ quốc kêu gọi. Từ mái trường này đã có biết bao Đoàn viên – Thanh niên đã tự nguyện xếp nghiên bút, gấp trang giáo án, gác những ước mơ, tạm biệt mái trường lên đường cầm súng giết giặc, hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để quê hương vạn đại tươi xanh – đời đời bất tử! Có nhiều Đoàn viên – Thanh niên tuy không trực tiếp cầm súng nhưng bằng bàn tay lao động và trí tuệ của mình đã góp phần cho thắng lợi huy hoàng của dân tộc. Tất cả họ, ai còn, ai mất đều xứng đáng là những người con ưu tú của quê hương Triệu Sơn anh hùng.

Hòa bình lập lại, non sông thu về một mối, thế hệ trẻ Trường THPT Triệu sơn 2 lại viết tiếp những trang truyền thống vẻ vang mà các anh, các chị đi trước đã trao lại, truyền thống ấy được tạo dựng nên bằng các tấm gương Đoàn viên – Thanh niên ưu tú, vừa hồng vừa chuyên.

           Từ khi thành lập đến nay, tổ chức Đoàn trường ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong nhà trường đã góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống tốt đẹp, tinh thần hăng say học tập đối với các Đoàn viên – Thanh niên.

          Nhân loại bước vào thế kỷ 21, đất nước tiếp tục thời kỳ đổi mới – xây dựng chủ nghĩa xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế, vận hội mới lại đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề cho tập thể cán bộ giáo viên và Đoàn viên – thanh niên Trường THPT Triệu sơn 2. Đó là phải đào tạo những thế hệ học sinh, Đoàn viên – Thanh niên phát triển một cách toàn diện, có trí tuệ, sức khỏe, năng động, sáng tạo, tự tin, có lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và vững bước trên con đường hội nhập.

         Công tác Đoàn và Phong trào thanh niên trong giai đoạn này cũng có nhiều chuyển biến tích cực, mỗi năm học Đoàn trường có từ 25 đến 30 Chi đoàn với số lượng dao động khoảng hơn 1.100 Đoàn viên - thanh niên. Được sự quan tâm chỉ đạo của Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu, sự đầu tư về trí tuệ, thời gian và kinh phí...nên các hoạt động của Đoàn được tiến hành hết sức thuận lợi. Trong các năm gần đây, Đoàn trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, tổ chức tốt các hoạt động thi đua học tập, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hưởng ứng, chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, của ngành và ngày truyền thống của Đoàn. Bên cạnh đó, Đoàn trường còn tổ chức tuyên truyền động viên đoàn viên thanh niên tham gia tốt các hoạt dộng xã hội do Đoàn cơ sở, Đoàn cấp trên và địa phương phát động, tham gia tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các hoạt động về nguồn như: Mua tăm tre ủng hộ hội người mù, người khuyết tật Triệu sơn, tham gia phong trào chia khó với vùng cao, nghĩa tình biên giới – hải đảo, ủng hộ người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, đồng bào lũ lụt, xây dựng tủ sách Đoàn cơ sở, áo đoàn tặng Bí thư Chi đoàn.   

Trong các năm học từ 2006 đến 2013, Đoàn trường luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 3 năm liền từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2012 – 2013 Trường liên tục được nhận cờ đơn vị dẫn đầu khối THPT – TTGDTX do liên ngành trao tặng.

       Vào đầu mỗi năm học, sau khi ổn định công tác tổ chức, Đoàn trường đã tiến hành tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia học tập 06 bài lý luận chính trị,tuyên truyền về luật an toàn giao thông đường bộ, ký cam kết không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo đoàn viên thanh niên về các cuộc vận động : “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Xây dựng nét đẹp tuổi trẻ học tập xứ Thanh”...

          Các đồng chí Đoàn viên Thanh niên trong Chi đoàn Giáo viên luôn là lực lượng nòng cốt trong mọi hoạt động của nhà trường và Đoàn trường, đến nay 100% các đồng chí đều đạt trình độ chuẩn, 06/43 đồng chí trên chuẩn,nhiều đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh (đồng chí Lê Đình Thắng, Trần Thị Minh Loan, Nguyễn Xuân Quý, Trịnh Thị Huế...), một số đồng chí được Trung ương Đoàn, Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh hóa, Sở Giáo dục Đào tạo Thanh hóa và Công đoàn ngành, Huyện đoàn Triệu sơn tặng giấy khen, bằng khen như đồng các đồng chí : Lê Đình Thắng, Hồ Sỹ Phúc, Nguyễn Thọ Tuấn, Nguyễn Xuân Quý, Trần Thị Minh Loan, Nguyễn Nữ Thu Hà, Hoàng Thị Chiên...các đồng chí Đoàn viên trong Chi đoàn Giáo viên luôn đi đầu trong công tác nâng cao chất lượng dạy học và xã hội hóa giáo dục, luôn động viên giúp đỡ lẫn nhau trong công tác chuyên môn, công tác chủ nhiệm, không ngừng học tập, tự học, tự sáng tạo, mạnh dạn áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, áp dụng khoa học công nghệ mới trong các bài giảng của mình, tự làm đồ dùng dạy học, tích cực học hỏi đồng nghiệp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện. Nhiều đồng chí được ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ chủ nhiệm và giảng dạy các lớp mũi nhọn cũng như phụ trách các đội tuyển qua đó đã thể hiện được phẩm chất và năng lực của mình, tiêu biểu như các dồng chí : Hồ Sỹ Phúc, Nguyễn Thọ Tuấn môn (Vật lý); Lê Xuân Túc, Lê Đình Lâm (Môn Hóa), Trần Thị Minh Loan, Hoàng Thị Chiên (Môn Văn), Lê Thị Hà, Nguyễn Nữ Thu Hà (Môn Địa lý), Nguyễn Xuân Quý (Môn Sinh học), Nguyễn Văn Dương, Trịnh Thị Huế (Môn Thể dục – GDQP)

           Các đồng chí Đoàn viên Thanh niên ở các Chi đoàn học sinh có chất lượng đầu vào chưa cao so với các Trường khác trong khu vực Triệu Sơn, Tuy nhiên ngay từ đầu khi bước vào môi trường THPT đã xác định được cho mình động cơ, mục đích học tập đúng đắn, chính vì vậy kết quả học tập và rèn luyện của các đồng chí luôn đạt tỉ lệ cao. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi luôn đạt trên 50%, học sinh đậu tốt nghiệp đạt 100%, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm từ 50% đến 60%. Bên cạnh đó nhà trường luôn đứng tốp đầu về chất lượng giáo dục trong toàn tỉnh, có thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, có thủ khoa và Á khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm như: Nguyễn Hữu Minh, Đặng Duy Anh Á khoa năm 2009, em Nguyễn Thị Bích Diệp thủ khoa Đại học KHTN Đại học quốc gia Hà Nội năm 2013.

          Bên cạnh những thành tích đạt được trong học tập và rèn luyện, Đoàn trường THPT Triệu Sơn 2 luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu khối THPT của Huyện về công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học. Đoàn trường đã tham gia tốt các cuộc thi do huyện Đoàn, phòng Văn hóa Triệu sơn tổ chức như: Hội thi Thanh niên thanh lịch, hội thi thanh niên với an toàn giao thông, Hội thi tìm hiểu về ma túy HIV/AIDS, Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc thi tìm hiểu về truyền thống của Đoàn, về lịch sử Đảng, tìm hiểu lịch sử 1000 năm Thăng long – Hà nội văn hiến và anh hùng, và đã đạt nhiều giải cao như Giải nhất cuộc thi “Học sinh thanh lịch”, Giải nhì toàn Huyện Hội thi “kể chuyện Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Giải nhì Hội thi “Nét đẹp văn hóa thể thao huyện Triệu Sơn” Giải 3 toàn Huyện Cuộc thi “Hát về Quê Hương Triệu Sơn, hát về quê hương Thanh Hóa” tham gia tốt các hoạt động phục vụ cho các sự kiện văn hóa thể thao của huyện nhà. Các hoạt động tuyên truyền do địa phương và các tổ chức xã hội thực hiện để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong dư luận xã hội.

Năm 2013 là năm đất nước có nhiều sự kiện trọng đại, là thời điểm mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn và các chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.

         Hòa trong không khí náo nức, trong niềm vui chung của dân tộc, thầy và trò Trường THPT Triệu sơn 2 cùng các thế hệ học sinh – Đoàn viên thanh niên đang ra sức thi đua dạy tốt, học tốt và làm tất cả những gì có thể để tô thắm nữa bề dày thành tích của nhà trường, hướng tới thời khắc chào mừng mái trường THPT Triệu sơn 2 thân yêu tròn 45 năm tuổi.

         Tiếp thêm sức mạnh cho tập thể cán bộ giáo viên, đoàn viên thanh niên, vào đầu năm học 2012 – 2013 nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba – phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây chính là nguồn động viên tinh thần hết sức to lớn giúp thầy và trò nhà trường vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm học, xứng tầm với vị trí số 1 trong khối giáo dục THPT của Huyện nhà.

         Quê hương, đất nước đang ngày càng thay da đổi thịt, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, công nghiệp hóa – hiện đại hóa, mục tiêu “ dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh” đang dần trở thành hiện thực, đất nước đang vững bước trên con đường hội nhập. Một đất nước Việt nam với hàng ngàn năm lịch sử, yêu chuông hòa bình, thân thiện và hiếu khách đang mở ra trước bạn bè quốc tế. Điều đó càng đòi hỏi tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ trường THPT Triệu sơn 2 nói riêng phải không ngừng học tập, rèn đức, luyện tài, năng động, sáng tạo, chủ động chiếm lĩnh tri thức, khoa học công nghệ làm hành trang bước vào cuộc sống, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, làm giàu cho quê hương Triệu sơn – Thanh hóa anh hùng, cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà, xứng đáng là học sinh – Đoàn viên Thanh niên của mái trường có bề dày lịch sử 45 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, xứng đáng là thế hệ viết tiếp những trang sử vẻ vang của mái trường tròn 45 năm tuổi.

 

                                                                        Triệu sơn, tháng 10 năm 2013

                                                                               Lê Đình Thắng

                                                                                    Bí thư Đoàn trường

 

 

 

 

 

Hoàng Thịnh

         Các tin cùng chủ đề
                 Các tin khác
Video giới thiệu

Ban Giám Hiệu

Thông tin TS ĐH - CĐ  
Hình ảnh nhà trường  
Tuyển sinh vào lớp 10  
Copyright: 2012, Trường THPT Triệu Sơn 2 - Thanh Hóa
Địa chỉ: Xã Thái Hòa Huyện Triệu Sơn Tỉnh Thanh Hóa | Điện thoại: 02378816272 Email: thpt.trieuson2@thanhhoa.edu.vn
Được xây dựng và phát triển bởi Trần Thế Anh - Tống Văn Hưng (hungtv.thpttrieuson2@thanhhoa.edu.vn)